CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ SINGAPORE

Đảo quốc Singapore xinh đẹp là trung tâm tài chính của khu vực nhiều năm nay và cũng được xem là quốc gia sạch nhất thế giới

Một trong những mục tiêu của chính phủ Singapore là thu hút nhân tài đến làm việc và sinh sống tại đảo quốc này. Chính phủ sẽ xét cấp thẻ định cư cho nhân tài và các nhà đầu tư xem Singapore là ngôi nhà thứ hai của họ.

Người nước ngoài làm việc hay sống tại Singapore có thể xin thẻ định cư trước khi chính thức nhập cảnh Singapore nếu đáp ứng được các tiêu chuẩn. Thẻ định cư Singapore cho phép bạn sinh sống và làm việc tại Singapore ít nhất trong 5 năm.

Bạn có thể nộp đơn xin thẻ định cư Singapore theo các diện sau:

  • Kết hôn với người có Quốc tịch Singapore hay có thẻ định cư Singapore
  • Nhà đầu tư theo chương trình Đầu tư Toàn cầu: Đây là chương trình dành cho doanh nhân hay nhà đầu tư muốn đầu tư nhiều về tài chính vào Singapore và chọn Singapore là ngôi nhà của họ.
  • Thẻ làm việc theo chuyên ngành, chuyên môn và diện lao động có trình độ (PTS) : Người có giấy phép lao động tại Singapore có thể nộp đơn xin thẻ định cư sau một năm sinh sống tại Singapore. Khi có thẻ định cư thì không cần phải giữ giấy phép lao động nữa. Người nộp đơn theo diện này có thể kê khai kèm theo đơn các thành viên phụ thuộc là vợ/ chồng và các con dưới 21 tuổi.

Singapore không cho phép công dân được giữ hai quốc tịch.

Yêu cầu dành cho người nộp đơn theo diện nhà đầu tư (Global Investor Program – GIP): 

  1. Có ít nhất 3 năm kinh nghiệm là chủ doanh nghiệp chuẩn, thành công trong sản xuất, kinh doanh.
  2. Lý lịch tư pháp tốt.
  3. Nhà đầu tư phải là sở hữu ít nhất 30% công ty.
  4. Doanh thu của công ty nhà đầu tư có cổ phần phải liên tục có doanh thu ít nhất 50 triệu SGD/năm trong vòng 3 năm gần nhất, hoặc 200 triệu SGD nếu là công ty xây dựng, hay đầu tư bất động sản.
Hình thức đầu tư:
 
Có hai lựa chọn:
 

A: Đầu tư ít nhất 2.5 triệu SGD thành lập doanh nghiệp mới, hoặc đầu tư ít nhất 2.5 triệu SGD vào doanh nghiệp đang hoạt động tại Singapore để mở rộng sản xuất kinh doanh

B: Đầu tư tối thiểu 2.5 triệu SGD vào các quỹ đầu tư mạo hiểm được chính phủ phê chuẩn cho chương trình GIP.

Sau khi có thẻ định cư nếu nhà đầu tư không sinh sống thường xuyên tại Singapore có thể xin phép vắng mặt và được cấp thẻ Re-Entry Permit (REP).
 
Thẻ REP sẽ được gia hạn sau 5 năm đầu tiên nếu nhà đầu tư đáp ứng được điều kiện:
  1. Gia hạn 3 năm: nếu nhà đầu tư đã đầu tư vào Singapore theo hình thức đầu tư A hay B
    • thành lập được doanh nghiệp tại Singapore và thuê tuyển ít nhất 5 nhân viên, chi phí hoạt động của công ty ít nhất là 1 triệu SGD / năm.
    • Có ít nhất 1 người phụ thuộc trong đơn xin định cư sinh sống thường xuyên tại Singapore.
  2. Gia hạn 5 năm: nếu nhà đầu tư đã đầu tư vào Singapore theo hình thức đầu tư A hay B
    • thành lập được doanh nghiệp tại Singapore và thuê tuyển ít nhất 5 nhân viên, chi phí hoạt động của công ty ít nhất là 1 triệu SGD / năm.
    • Nhà đầu tư sine sống hơn 6 tháng/năm tại Singapore sau khi được cấp thẻ định cư.
Thời gian thụ lý hồ sơ:
  1. 04 tháng kể từ ngày nộp đơn theo diện GIP thì có phỏng vấn.
  2. 06 tháng sau khi phỏng vấn văn phòng Immigration & Checkpoints Authority of Singapore (ICA) sẽ cấp phê chuẩn về nguyên tắc. Sau khi nhận được phê chuẩn nhà đầu tư có 06 tháng để thực hiện việc đầu tư
  3. Trong vòng 12 tháng sau khi cung cấp bằng chứng đầu tư (thời hạn 05 năm) thì sẽ được cấp thẻ định cư
Sau 05 năm có thẻ định cư, nhà đầu tư có thể xin thi quốc tịch Singapore. Tuy nhiên Singapore KHÔNG cho phép công dân có hai quốc tịch nên nhà đầu tư nếu xin vào quốc tịch Singapore phải bỏ quốc tịch hiện tại.
 
Thuế: 
  1. Singapore có chính sách thuế ưu đãi cho các nhà đầu tư nước ngoài.
  2. Người có thẻ định cư Singapore sẽ đóng thuế nếu sống tại Singapore trên 183 ngày / năm.
  3. Thuế thu nhập cá nhân khoảng 20%.
  4. Không có thuế lợi nhuận,
  5. Thuế doanh nghiệp là 17%.
Singapore-flag
  • Chính phủ: Cộng hòa nghị viện
  • Thủ đô: Singapore
  • Ngôn ngữ chính: Anh, Mã Lai, Quan thoại, Tamil
  • Diện tích: 718,3 km²
  • Dân số: 5,610,000
  • Múi giờ: UTC+8
  • GDP: 308,051 tỷ đô (2014)
  • Tiền tệ: SGD
SINGAPORE – TRAILER
SINGAPORE – FLYER
SINGAPORE – OCEANARIUM